Monday, May 1, 2017

Tả ông em - Tả người em yêu quý - Describe My Grandfather


Tả người thân trong gia đình - Tả ông em
I.  Lập dàn bài chi tiết tả ông em
1. Mở bài:
-  Giới thiệu chung về đối tượng định tả.
 2. Thân bài:
a) tả hình dáng:
-  Tả về ông: bao nhiêu tuổi?
-  Hình dáng của như thế nào? Mái tóc... Khuôn mặt.. Cách ăn mặc ... Giọng nói
- Điểm nào khiến em ấn tượng nhất về ông?
b) Tả tính tình, thói quen - Kể về ông:
-   Công việc thường ngày của ông là gì?
- Sở thích của ông?
- Thái độ, tình cảm của ông với em, những người trong gia đình và bà con lối xóm?
- Tình cảm của mọi người với ông của em?
c) Kể  một  kỉ niệm mà em nhớ mãi về ông:
3. Kết bài:
- Nêu cảm nghĩ của em về ông. Ông là người
- Em mong muốn điều gì?Em mong ông ... để...
- Ước gì, ông...

Bài làm:
Trong gia đình em có nhiều người thân. Bố cho em lòng dũng  cảm. Mẹ cho em lòng khoan dung và tính cần cù. Bà nội là kho truyện cổ tích tưới mát tâm hồn tuổi thơ em. Nhưng ông lại là người dạy em nhiều điều tgrong cuộc sống.
Ông nội em đã ngoài bảy mươi tuổi rồi! Tóc bạc da mồi nhưng lưng không còng. Ông còn khỏe! Vì ông ngủ được , ăn được . Mỗi bữa ông uống hai cốc rượu thuốc nên da dẻ ông hồng hào. Hồng hào như da của ông tiên tgrong truyện cổ tích. Mắt ông còn tinh, vẫn xem lịch được. Tai ông còn thính, không nghễnh ngãng như ông tài trong xóm chạc tuổi ông. Ông vẫn xem thời sự hàng ngày. Ông là bộ đội về hưu nên ông đi đâu, có việc gì quan trọng, ông thường khoác bộ áo quân ngũ , lúc đó trông ông như một vị tướng. Khuôn mặt vuông vức,  đôi mắt đen và sâu. Vầng trán cao. Em nhìn ông cứ ngỡ là vị tướng nào đó em đã xem ở đâu rồi. Ông cười thật tươi. Mỗi khi cười, hàm răng dày không trắng đâu lộ ra.
Ông em ít nói. Cái ít nói của ông làm cho cả nhà sợ. Mỗi lần em măc lỗi , ông chỉ nhìn, nhưng cái nhìn của ông em hiểu nhiều điều. Ông không nói không có nghĩa là ông bỏ qua cho một việc gì. Mọi thông điệp đều gửi gắm vào vẻ mặt của ông. Ông cau có là ông ông bực lắm đấy. Mặt ông bình thản là ông đã bỏ qua chuyện, xem như việc đó bình thường. Mặt ông rạng rỡ thì chắc chắn hôm đó nhà em có tiệc lớn. Ông chỉ thích ăn cá và rau muống. Bà chiều ông hay nấu món canh cá quả rau muống. Ăn món đó, ông có vẻ thích, gõ đũa vào bát liên tục. Ông hay dậy sớm, lọc xọc điếu thuốc lào, nhấp ngụm trà nóng, khà khà nhả khói như một ông tiên trong tích xưa. Rồi ông ra sân vươn vai , tập thể dục hít khi trời. Ông yêu cây cảnh. Ông bảo:  ”Mỗi cây , mỗi dáng là một tác phẩm thu nhỏ, ông mong ước một điều gì gửi gắm vào cây đó cháu ạ!”.  ông lách cách đưa kéo tỉa lá, cắt cành, uốn tán. Những cây xanh, cây đa dưới bàn tay khéo léo của ông mà chúng trở nên những cây cảnh tuyệt đẹp.
Ông tham gia vào hội cao tuổi của thôn. Ông đi vận động bà con trong thôn xây quán miếu thờ. Cái miếu xóm xây lên ta đàng hoàng là nhờ công ông đó. Bà con nghe ông đóng góp tiền ủng hộ làm được con đường chạy qua đồng về xóm, xe ô tô đi lại thuận tiện. Ông được xã khen là người tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới. Lúc ông ở ngoài đồng chỉ bảo bà cong cách diệt chuột. Lúc ông ở nhà văn hóa thôn sinh hoạt câu lạc bộ thơ những người cao tuổi. Thơ ông mộc mạc như cây lúa củ khoai, ông viết về quê hương , bà con trong xóm. Ông hiền lắm! Cả đời chỉ sợ mất lòng người khác. Chả bao giờ to tiếng với ai cả. Ông lại thương người. Cái chất lính của ông sẵn có trong mình, nhà ai có gì, ông liền giúp đỡ , hỏi  han ngay. Hôm nọ, nhà chú Trà hai vợ chồng to tiếng, ông cũng khuyên bảo giúp cô chú làm hòa. Cụ An sống độc thân, ông thường lui tới trò chuyện , có cái gì ông cũng hau cho cụ ấy. Đi đâu về, ông cũng có quà cho em. Ông còn kể cho em nghe bao nhiêu chuyện về chiến trường xưa: ác liệt , gian khổ, và hào hùng. Ông bảo: ” Hãy cố học chăm để mai này vào bộ đội như ông cháu nhé!”.

Ông em là thế đó. Ông đã truyền lại cho em những đức tính cao đẹp của người lính Cụ Hồ. Ông là thần tượng của em. Em mong ông mãi khỏe để giúp ích cho thôn xóm làmdẫn dắt em vững bước vào đời. Ông ơi! Mai này cháu đi bộ đội như ông ông nhé!

No comments:

Post a Comment