Sunday, April 16, 2017

Tả con chó nhà em | Tập làm văn 5 - Tả con vật nuôi trong nhà
3 bài văn tả con chó  lớp 5 - Tả con vật

Thưa thầy cô và các bạn. Hôm nay vantieuhoc.com xin giới thiệu 3 bài văn hoàn chỉnh tả con chó nhà em nuôi hay nhất cho các em học sinh tiểu học lớp 5 .  Độ dài 3 bài này vừa phải. Tả theo trật tự nhất định. Phù hợp với cách viết của  con trẻ. không sáo rỗng . Không mang ý người lớn áp đặt cho trẻ con. 3 bài văn này có những nét rất riêng như cách nghĩ của trẻ lên 10. Nó hồnn nhiên và chân thật. Hãy cho con em mình đọc những bài văn tả con chó hay này để cảm nhận.
Đề bài: Tả một con vật nuôi trong nhà  - Tả con chó

Bài làm 1: Tả con chó như một người bạn của tuổi thơ

Để muốn cho có con chó giữ nhà, em còn nhớ cái hôm ấy, mẹ em đi chợ  và mua về một con chó thật xinh!  Hôm đó mẹ bảo: " Con chó này còn yếu, con  phải chăm sóc cẩn thận đấy nhé!". Em nhận lời ngay. Và từ đấy chú chó đó  là thành viên của gia đình em.

Ngày mới về, chú ta nhát lắm. Cứ thấy em ra là chú sợ chạy chui vào gầm chạn kêu ư ử. Thế mà bây giờ chú đã mạnh dạn và thân thiết với mọi người trong nhà em rồi. Cả nhà em thường gọi chú là Ki Ki . Chú ta có bộ lông khá đẹp. Bộ lông ấy như một cái áo ấm có ba màu  xen kẽ nhau.  Phía trên đầu màu đen tuyền.Thân cũng màu đen nhưng lại được điểm xuyết  bởi những đốm trắng. Bốn chân huyền đề. Nghe bà bảo : Con chó này đốm đầu thì khôn lắm đấy!  Bộ lông mặc dù không được óng mượt nhưng em vẫn rất thích vuốt ve bộ lông ấy.  Chú nuôi  được gần năm bây giờ trông chú to lắm, trường con. Hai mắt đen, long lanh như hai hòn bi ve.  Chiếc mũi cũng màu đen và rất thính, bên cạnh là những chiếc ria ngắn. Hàm răng nhọn hoắt. Khi chú sủa, chú nhe hàm răng đó ra, ai thấy chú  cũng phải dè chừng. Hai tai rất ngắn, cụp xuống mặt.  Chiếc đuôi như một cái chổi bông vắt qua vắt lại.  Bốn chân có màu trắng, đầu mỗi ngón chân là những móng vuốt sắc. Đấy là vũ khí lợi hại giúp chú bắt chuột đấy.

Ki Ki khôn thật. Chú ta biết phân biệt người nhà với người lạ. Khi có khách vào nhà, chú sủa ầm ĩ cho đến khi bố mẹ em quát mới thôi. Hình như chú hiểu tiếng người, khi em mắng chú, chú cụp đuôi như biết lỗi rồi lẳng lặng bỏ đi. Chú không bao giờ chạy  vào trong nhà. Em quát vào chuồng là chú vào chuông ngay.

Chú bắt chuột tài lắm! Trước kia nhà em lắm chuột lắm . Ấy thế mà bây giờ, trong nhà em không còn con chuột nào. Lũ chuột phá phách vậy  nhưng thấy bóng dáng chú thì sợ chết khiếp. Mỗi khi em đi học về chú  lại chạy ra tận cổng đón em, ngoe nguẩy cái đuôi, chạy vòng quanh và quấn lấy chân em như thể đòi vuốt ve. Mặc dù đi học về rất mệt nhưng em vẫn chơi với nó. Em  lấy tay cù vào bụng nó, những lúc như vậy nó nằm ngửa ra bốn chân chổng lên trời trông rất hay. Ki Ki thích nhất là chơi trò đuổi bắt. Em chạy  trước Ki Ki chạy đuổi theo em . Lần nào nó cũng thắng . Lúc đó em thấy Ki Ki vẻ mặt vô cùng hớn hở. Mỗi bữa cơm, em thường xúc cho Ki Ki một tô cơm nhỏ. Chú ăn tồng tộc loáng cái hết bát cơm. Ăn xong lẳng lặng vào chuồng nằm nghỉ. Đêm đêm, khi cả gia đình ngủ say thì Lu Lu lại cần mẫn thức canh cho giấc ngủ cho cả gia đình. Chú  nằm co tròn ở một góc sân  và vờ ngủ  nhưng hễ chỉ có tiếng động nhỏ là  chú sủa vang.

Ki Ki nhà em là thế đấy. Đó là chú chó rất không và thân thiết với gia đình em. Cả nhà  ai cũng quý chú. Em mong chú mãi khỏe, sủa thật to để canh giữ giấc ngủ cho gia đình em . Chú là người bạn trung thành của gia đình em. Hình ảnh  Ki Ki không bao giờ phai mờ trong tâm trí em.


Bài làm 2: Tả con chó nhà em với những nét thơ ngay

Trong nhà em nuôi rất nhiều loài vật : Chú gà trống hay gáy sáng gọi mọi người thức dậy. Chú mèo hay bắt chuột ,đuổi bướm. Nhưng thông minh và gắn bó với em nhất là đó chính là chú chó Đốm.

Đốm được mua về nhà em hè năm ngoái, tính đến nay cũng 2 tuổi rồi đấy, bằng tuổi đứa em gái em. Lúc mới về nhà, chắc vừa phải xa mẹ nên chú Đốm nhút nhát vô cùng, ai cho gì ăn nấy chỉ quanh quẩn nơi góc bếp chứ chẳng dám chạy nhảy hay đi đâu. Sau một thời gian quen dần với mọi người trong gia đình thì Đốm bắt đầu dạn dĩ hơn. Bố làm cho Đốm  một chiếc chuồng trong hiên nhà rồi lót vài mảnh vải ấm. Đốm có vẻ rất thích chiếc chuồng đó lắm, Chú ta cứ chui ra rồi lại tự chui vào như một trò chơi của trẻ con.

Đốm có một bộ lông vàng mượt, em cũng chẳng biết nó thuộc giống chó Bắc Hà. Mới có hai tuổi nhưng nhìn Đốm trông to lớn vô cùng. Chắc Đốm nặng cả chục kí đấy chú.  Đối với người trong nhà rất hiền lành nhưng đối với khách lạ thì rất dữ tợn. Hàm răng chú trắng bóng, sắc lẻm, cái lưỡi hồng hồng suốt ngày thè ra thở . Đôi tai thính cứ có tiếng động lạ là lại vểnh lên. Chiếc đuôi cong cong ngoáy tít lên mỗi khi em xoa đầu hoặc chơi đùa với nó.

Những lúc em đi học về. Mới thoạt nhìn thấy ở đầu ngõ, Đốm  đã vui mừng nhảy chồm hai chân trước lên bắt tay em, tỏ vẻ thân mật. Khi màn đêm buông xuống, cả gia đình em đang ngủ ngon giấc sau một ngày làm việc mệt nhọc. Nhưng Đốm vẫn thức, vẫn đứng đó, canh giấc ngủ cho cả nhà. Đặt biệt là khi có khách lạ, Đốm nhe hai hàm răng thật dữ tợn, sủa “gâu, gâu” làm cho ông khách nào cũng phải sợ. Thế mà bố em chỉ vừa mới gọi một tiếng là chú im bặt ngay. Tuy là chó nhưng chú cũng rất ghét chuột. “Chít, chít” đấy, một con chuột to gan đang đi trước mõm chú đấy. Con chuột xấu số, không biết Đốm đang tức giận, vẫn vô tư nhấm nháp từng hạt thóc ngon lành. Bỗng “ầm” một cái, chú chuột đã nằm gọn trong móng vuốt của Đốm. Thường ngày, khi ăn cơm với chú thì khỏi phải chê! Chú ăn lia lịa, ăn không kịp nuốt, em vừa mới ăn được có nửa chén cơm mà chú đã dọn sạch cả cái xong to.  Hình như chú thích em lắm! Khi em xem ti vi, chú hay đến bên em dụi dụi vào chân như muốn em vuốt ve bộ lông mềm mại hay nựng nịu với chú một tí.

Em quý Đốm lắm! Những lúc rảnh rỗi, em thường cùng chú chơi đùa không biết chán.Vào những lúc đó, mọi phiền toái trong đầu em đều tan biến. Đốm của em là như thế đó. Khôn ngoan và thật đáng yêu!


Bài làm 3:  Tả con chó nhỏ chân thực  theo cách nghĩ của học sinh lớp 5

Bố  em rất thích nuôi các con vật trong gia đình. Cách đây hai năm ba đi công tác và mang về một chú chó màu đen tuyền rất đẹp, nằm lọt thỏm giữa vòng tay của bố. Bố bảo rằng được ông chủ nhà tặng. Từ khi chú chó đó về ở với gia đình em, càng ngày nó càng lớn và ai cũng yêu quý nó.

Gia đình em thường gọi chú chó màu đen tuyền đó là Ti Ti , mỗi lần có ai gọi đến tên là nó cứ nhảy cẫng lên, chờn vờn xung quanh chân người đó, trông thật ngộ nghĩnh.

Ti Ti có bộ lông màu đen tuyền, óng mượt và dày, đến mùa rụng lông ba mẹ đã phải tắm để lấy sạch lông bẩn trên người nó, trách đám rận làm tổ ở người nó. Mỗi lần bố  vuốt vuốt lông là nó lại ngoan ngoãn nằm im, lim dim đôi mắt và ngủ lúc nào không hay.

Chú chó Ti Ti nhà em rất nhanh nhẹn, đùa nghịch với con mèo mướp rất dễ thương, nhưng bao giờ nó cũng nhường phần thắng cho con mèo đó. Khi con mèo gầm gừ lên ở xó bếp, nó nằm im, không nhúc nhích và nhìn đi chỗ khác.

Đôi mắt sáng, màu đen huyền có 2 đốm trắng bên trên, mẹ bảo rằng mắt nó là mắt khôn, giữ nhà được. Nhưng nó hiền lắm, có người lạ đến chỉ sủa vang vài tiếng rồi lại quay về cái tổ mẹ làm cho nó nằm im và nhìn như thế. Đôi chân của Ti Ti tuy bé nhưng khỏe lắm, có lần nó chạy rất xa để đuổi theo mẹ em ra tận ngoài đồng. Lúc nó chạy và đuổi theo mấy con chó khác thường hì hục, thở hổn hển và bắt đầu nằm lim lim.

Mỗi lần đến giờ ăn cơm, mẹ chỉ cần gọi Ti Ti là nó ngoe nguẩy cái đuôi, lũn cũn chạy đến bên bát cơm mẹ mang đến và ăn ngon lành. Ti Ti ăn rất ngoan, rất khéo không để rơi bất cứ một hạt cơm nào ra ngoài đất. Vì thế mà mẹ rất thích cho nó ăn, không phải quét dọn cơm thừa.

Ti Ti của gia đình em rất ngoan, không bao giờ ăn những thứ nhặt được ngoài đường, cũng không bao giờ cắn nhau với những chú chó khác trong xóm.

Mỗi lần đi học về, chỉ cần thấy em ở ngoài cổng, Ti Ti đã ngoe nguẩy đuôi, mừng rỡ chạy ra và đón em, nhìn lúc đó nó rất hiền. Khi em ôm nó vào lòng, nó nằm ngoan ngoan và lim dim ngủ lúc nào không biết.

Em còn nhớ năm ngoái có dịch, nhiều chú chó trong làng chết, Ti Ti cũng bị ốm một tuần, chỉ ăn cháo, không ăn cơm. Gia đình em ai cũng lo lắng nó cùng chung số phận với những chú chó kia, nhưng may sao mẹ tiêm thuốc và chăm sóc cẩn thận nên nó dần hồi phục. Cả gia em ai cũng vui mừng và càng ngày càng yêu quý nó hơn.

Em rất yêu quý Ti Ti, mong sao nó hay ăn chóng lớn.
No comments:

Post a Comment